phone messenger zalo

3 Cách chiết khăn len đẹp và đơn giản bạn đã biết chưa?

Thiều Hoa » Blog » Kiến thức về thời trang » 3 Cách chiết khăn len đẹp và đơn giản bạn đã biết chưa?
Theo dõi Thiều Hoa trên Thiều Hoa Google News
Nếu bạn luôn thắc mắc về cách chiết khăn len hay cách chiết khăn ống thì hãy nhanh tay khám phá cho mình bài viết dưới đây của Thiều Hoa nhé

Khi bạn mới học đan thì việc kết thúc chiếc khăn đầu tiên mà mình may có lẽ sẽ rất khó khăn và gặp nhiều bối rối. Việc bối rối này là do bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc đan khăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số kỹ thuật đơn giản về cách chiết khăn len hay cách chiết khăn ống và kết thúc khăn sao cho thật đẹp và tĩ mĩ. Cùng theo dõi bài viết của Thiều Hoa bạn nhé!

I. Cách chiết khăn len

Các chiết khăn len hay cách chiết khăn ống luôn là cách được nhiều người đan khăn ưa chuộng cho việc kết thúc khăn nhất.

1.1 Cần hoàn thiện được hàng đan cuối cùng

Để có thể bắt đầu cách chiết khăn len thì đầu tiên nên cần đan hết hàng cuối cùng. Sau đó, người đan cần khéo léo quay ngược khăn lại. Khăn sau khi đã được quay lại người đan cần đan một hàng mới cho khăn. Để có thể mang lại hiệu quả tốt khi đan, người đan nên cầm kim có các mũi đan bên tay trái; còn tay phải cầm kim không.
Cách chiết khăn len
Cần hoàn thiện được hàng đan cuối cùng

1.2 Đan tiếp hai mũi đầu

Sau khi đã hoàn thiện hàng cuối một cách hoàn chỉnh. Cách chiết khăn len thứ hai đó chính là ở hàng mới ta cần đan hai mũi đầu tiên như bình thường. Tuy nhiên, không được đan quá hai mũi, vì có thể sẽ sai sót trong các bước tiếp theo. Cách chiết khăn len

1.3 Mũi đầu tiên cần được lồng qua mũi thứ hai

Bước thứ ba của cách chiếc khăn len là mũi đầu tiên cần được lồng qua mũi thứ hai. Ở bước này, bạn sẽ thao tác kim đan bên tay trái để nhấc mũi đầu tiên trên kim trái lên. Sau đó, luồn mũi đầu tiên đó qua mũi thứ hai và trượt nhanh mũi này ra khỏi kim phải.
Cách chiết khăn len
Mũi đầu tiên cần được lồng qua mũi thứ hai

1.4 Đan thêm một mũi nữa

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình chiết khăn len. Bạn cần đang thêm một mũi mới và phải nhớ rằng đây là mũi duy nhất.
Đan thêm một mũi nữa
Đan thêm một mũi nữa

1.5 Tiếp tục đan mũi thứ nhất lồng qua mũi thứ hai

Tiếp tục, đan len như ở bước thứ ba. Lưu ý việc đan này cần sự tập trung cao độ cao của bạn. Vì rất có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữ kim trái và kim phải.
Tiếp tục đan mũi thứ nhất lồng qua mũi thứ hai
Tiếp tục đan mũi thứ nhất lồng qua mũi thứ hai

1.6 Lặp lại các bước trên cho đến cuối

Cách chiết khăn len ở bước 6 này là lặp lại các bước trên đến cuối. Qúa trình đang thêm một mũi cần được bạn liên tục lặp lại. Mũi trước cần được nhấc lên và sau đó lồng qua mũi mới đến khi nào đến cuối hàng thì dừng. Khi bạn tiếp tục chiết mũi như vậy, cạnh khăn sẽ được tăng độ dài lên. Để hạn chế việc đầu khăn bị co khi đan. Bạn nên chiết khăn bằng mũi đan to hơn. Từ đó, các mũi đan sẽ được nới lỏng và không bị chặt quá.
Lặp lại các bước trên cho đến cuối
Lặp lại các bước trên cho đến cuối

1.7 Kết thúc mũi cuối

Khi đan nhưng bạn chỉ còn duy nhất một vòng đan trên kim thì bạn đã đan được đến mũi cuối rồi đấy! Lúc này, hãy dùng kéo cắt đi sợi len, tuy nhiên không cắt hết mà hãy chừa lại một đoan vài cm. Tiếp theo, kéo sợi len vừa cắt còn dư qua vòng tròn. Che giấu sợi len đó bằng cách khâu nó vào một vài mũi đan phía trong thân khăn. Cuối cùng, tiến hành cắt len. Khi khâu để có thể giấu đi sợi len được đẹp thì bạn nên chừa một đoạn khoảng 20cm hoặc dài hơn.
Kết thúc mũi cuối
Kết thúc mũi cuối

II. Cách khâu dấu đầu sợi len cho khăn len

Bên cạch cách chiết khăn len hay cách chiết khăn ống thì ta cũng có thêm cách khâu dấu đầu sợi len cho khăn len để kết thúc khăn.

2.1 Xâu đầu của len thừa vào kim khâu

Khăn khi chiết xong, các đầu sợi len thừa cần được bạn khâu để giấu đi. Để giấu được bạn hãy cầm đầu sợi len luồn vào kim khâu len. Dùng hai ngón tay cái và trỏ để giữ đầu sợi, điều này sẽ khiến sợi len được giữ chặt khi đang khâu.
Xâu đầu của len thừa vào kim khâu
Xâu đầu của len thừa vào kim khâu

2.2 Xỏ kim khâu vào các mũi đan bên cạnh

Sau khi xác định được mũi cần đan ở gần trên khăn để khâu sợi len vào. Thì ta hãy xuyên kim qua đó. Ở mũi kim tiếp theo ta cần đâm kim ngược trở lại. Theo dọc viền khăn, ta tiếp tục khâu các mũi lên xuống cho đến khi sợi len ngắn lại và không khâu được nữa.
Xỏ kim khâu vào các mũi đan bên cạnh
Xỏ kim khâu vào các mũi đan bên cạnh

2.3 Buộc lại và cắt sợi theo ý muốn

Khi đã hết đường khâu thêm nữa, hãy kéo sợi len ra khỏi kim khâu. Sau đó, mũi khâu cuối cùng ta buộc chặt đầu sợi len vào. Cuối cùng, khoảng 1 cm ta tiến hành cắt sợi thừa cách mũi khâu.
Buộc lại và cắt sợi theo ý muốn
Buộc lại và cắt sợi theo ý muốn

III. Cách chiết khăn len thêm tua rua

Cách thêm tua rua cho khăn len và cách chiết khăn ống là cách kết thúc khăn bạn cũng có thể thay thế với cách chiết khăn len

3.1 Khâu đầu tiên: chọn len

Để giúp chiếc khăn đẹp hơn ta nên trang trí bằng cách thêm tua rua. Khi thêm tua rua, bạn có thể cùng màu hoặc dùng len màu khác với chiếc khăn. Lưu ý chất tương của len làm tua rua cần như len dùng đan khăn. Ví dụ, nếu để đan khăn bạn dùng len lông cừu se size trung bình thì để làm tua rua hãy dùng loại len tương tự nhé!
Khâu đầu tiên: chọn len
Khâu đầu tiên: chọn len

3.2 Chuẩn bị một mảnh bìa các tông có kích thước bằng với độ dài sợi tua rua muốn thêm

Để giúp các tua rua có độ dài bằng nhau ta nên quấn sợi len quanh mảnh bìa này. Khi cắt, cần cắt sao cho mảnh bìa rộng hơn chiều dài của sợi tua rua; và rộng khoảng 1,5 cm. Ví dụ, nếu muốn tua rua dài khoảng 20 cm thì bạn nên cắt mảnh bìa rộng 21cm hoặc 21,1 cm. Khi thêm tua rua để quấn được một lượng sợi tương đối. Bạn cân đảm bảo mảnh bìa đủ dài và nó cần dài ít nhất 25 cm.
Chuẩn bị một mảnh bìa các tông có kích thước bằng với độ dài sợi tua rua muốn thêm
Chuẩn bị một mảnh bìa các tông có kích thước bằng với độ dài sợi tua rua muốn thêm

3.3 Mảnh bìa được quấn len xung quanh

Khi bắt đầu bạn sẽ lấy đầu sợi len quấn ở xung quanh mảnh bìa giống như khi quấn quanh cuộn len. Để từ đầu này mảnh bìa sang đầu kia được sợi len bọc kín bạn cần quấn liên tục. Ở một chỗ không nên quấn len chồng lên nhau. Sợi len cần được quấn theo chiều rộng của mảnh bìa. Nghĩa là kích thước của sợi tua rua có kích thước tương đương với chiều rộng mảnh bìa.
Mảnh bìa được quấn len xung quanh
Mảnh bìa được quấn len xung quanh

3.4 Theo cạnh dưới của mảnh bìa mà cắt dọc theo

Đối với sợi len ở cạnh dưới mảnh bìa bạn cần dùng kéo sắc luồn xuống dưới. Sau đó cắt len theo đường thẳng. Lưu ý, đừng cắt cả cạnh trên mà hãy cắt cạnh dưới thôi nhé! Lưu ý rằng chiều dài các sợi len bạn vừa cắt ra nó sẽ gấp đôi sợi tua rua bạn định làm. Sỡ dĩ đó là do khi buộc vào khăn bạn sẽ gập đôi chúng lại.
Theo cạnh dưới của mảnh bìa mà cắt dọc theo
Theo cạnh dưới của mảnh bìa mà cắt dọc theo

3.5 Len được chia làm từng bó

Tùy vào độ dày tua rua mong muốn, bạn có thể chia len thành các bó từ 3 đến 4 sợi. Khi buộc vào khăn để có thể dễ dàng lấy chúng bạn nên để riêng các chúng ra.
Len được chia làm từng bó
Len được chia làm từng bó

3.6 Kéo phần giữa bó len qua một mũi đan trên của khăn

Bạn sẽ lấy một bó len và gập đôi chúng lại, sau đó trên đầu khăn bạn cần đưa kim móc vào một mũi đan. Bạn cần móc đầu kim vào ngay giữa bó len và kéo qua mũi đan khoảng ⅓ bó len. Đừng kéo len qua hẳn mũi đan. Tiếp theo, để có thể dễ dàng xuyên qua mũi đan trên viền khăn hãy dùng kim móc có kích thước vừa phải.
cách chiết khăn ống
Kéo phần giữa bó len qua một mũi đan trên của khăn

3.7 Kéo đuôi của bó len qua vòng tròn

Trên kim móc bó len cần được giữ nguyên. Sau đó, để móc phần đuôi bó len dùng đầu móc của kim ở phía bên kia và kéo qua vòng tròn trên kim.
cách chiết khăn ống
Kéo đuôi của bó len qua vòng tròn

3.8 Để thít chặt vòng tròn cần kéo mạnh đuôi bó len

Bạn hãy kéo mạnh đuôi các sợi len thì sẽ giúp tua rua được cố định. Làm vậy các vòng tròn quấn quanh các mũi đan sẽ thít chặt và chúng sẽ chắc chắn hơn. Lặp lại các bước như trên cho đến khi trên đầu khăn ở tất cả các mũi đan đã được buộc xong tua rua.
cách chiết khăn ống
Để thít chặt vòng tròn cần kéo mạnh đuôi bó len

3.9 Tỉa đuôi tua rua cho đẹp nếu muốn

Nếu phần đuôi tua rua không đẹp mắt bởi chúng không đều thì bạn có thể trải khăn lên một mặt phẳng; vuốt thẳng phần tua rua ra và sử dụng kéo để tỉa sao cho bằng và đẹp. Lưu ý không tỉa quá nhiều các sợi tua rua dài bằng nhau.
Kéo phần giữa bó len qua một mũi đan trên của khăn
Tỉa đuôi tua rua cho đẹp nếu muốn
Như vậy, qua bài viết trên chắc chắn nhờ vào 3 cách chiết khăn len hay cách chiết khăn ống ở trên. Dù bạn có là một người mới bắt đầu đan thì cũng sẽ nhất định có thể đang cho mình được một chiếc khăn đẹp. Xem thêm: Hướng dẫn cách đan áo khoác len nữ với 4 bước cực đơn giản
Hoài Thương

Bạn có hài lòng bài viết này?

SẢN PHẨM LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN