phone messenger zalo

6 Bước với cách đan khăn len 2 màu đơn giản và nhanh chóng

Thiều Hoa » Blog » Kiến thức về thời trang » 6 Bước với cách đan khăn len 2 màu đơn giản và nhanh chóng
Theo dõi Thiều Hoa trên Thiều Hoa Google News
Cách đan khăn len nhiều màu sắc ngày nay rất phổ biến. Hãy cùng Thiều Hoa đến với 6 bước đơn giản cho cách đan khăn len nam 2 màu dưới đây nhé!

Đan len là bộ môn được rất nhiều người yêu thích. Bởi đan len cần có sự kiên nhẫn và tinh tế để tạo ra 1 tuyệt tác ưng ý. Phổ biến nhất trong các sản phẩm đan len chính là chiếc khăn len ấm áp. Rất nhiều người tìm tới cách đan khăn len nam 2 màu hay khăn len nữ để tặng nhau vào dịp giáng sinh. Bởi khăn len căn bản thì đã quá quen thuộc rồi, vậy còn cách đan khăn len nhiều màu thì sao? Hãy cùng Thiều Hoa đến với 6 bước đơn giản và nhanh chóng cho cách đan khăn len 2 màu dưới đây nhé!

1. Phát thảo sơ lược hình dáng của khăn

Hướng dẫn bên dưới đây, bạn có thể dùng cho cả cách đan khăn len nam 2 màu hoặc cho nữ đều được nhé! Bước đầu tiên trong cách đan khăn len nhiều màu, ta phác thảo sơ lược hình dáng của chiếc khăn choàng mong muốn. Cụ thể là về màu sắc xen kẽ như thế nào, kích thước, vị trí tua rua ở 2 đầu. Chẳng hạn như ở đây, Thiều Hoa sẽ hướng dẫn bạn cách đan chiếc khăn len 2 màu nổi gân căn bản với chiều dài là 172 cm và chiều rộng là 18 cm. Khăn len sẽ có 3 phần màu, từ trái qua lần lượt là kem, xanh và kem.
cách đan khăn len 2 màu
Phác thảo sơ lược hình dáng chiếc khăn để có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và hình dung trước cách thực hiện
Chất liệu được dùng chính là là len cotton sữa. Và các bạn cần phải có ba cuộn len với hai màu khác nhau. Cụ thể là 1 cuộn màu xanh là và 2 cuộn màu kem. Và dụng cụ hook ở đây được sử dụng là 6mm.
Chuẩn bị len sữa cotton để tạo ra chiếc khăn len 2 màu gân nổi
Chuẩn bị len sữa cotton để tạo ra chiếc khăn len 2 màu gân nổi

2. Gầy mũi

Gầy mũi chính là bước tiên quyết trong cách đan khăn len nam 2 màu hay bất kỳ đồ len nào khác. Để gầy mũi, trước hết các bạn phải lấy mũi đầu tiên. Và cách lấy mũi đầu tiên như sau. Các bạn sẽ căng len ra và dùng kim móc quấn quanh len một vòng. Sau khi đã tạo được một phần lỗ nhỏ bạn sẽ dùng kim móc kéo len qua phần lỗ. Như vậy là các bạn đã có được một mũi đầu tiên rồi. Sau đó các bạn sẽ gầy lên 70 mũi móc xích.
Gầy mũi là bước đầu tiên trong cách đan khăn len 2 màu. Bạn sẽ gầy mũi màu kem trước (phần đầu khăn len)
Gầy mũi là bước đầu tiên trong cách đan khăn len 2 màu. Bạn sẽ gầy mũi màu kem trước (phần đầu khăn len)

3. Đổi màu len

3.1 Đổi màu len lần thứ 1

Bạn sẽ lấy cái móc ra khỏi chân mũi của màu kem và để dây màu kem sang một bên. Sau đó bạn sẽ lấy mũi đầu tiên với sợi len màu xanh lá đậm. Cách làm như sau:
 • Bạn sẽ lấy kim móc ra khỏi mũi đầu tiên của màu xanh lá đậm. Và bạn sẽ đâm kim vào chân mũi của màu kem một lần nữa và sau đó thì bạn sẽ kéo mũi đầu tiên của màu xanh lá đậm qua chân mỗi có màu kem.
 • Sau đó các bạn sẽ dùng sẽ lên có màu kem và kéo lại cho thật chặt. như vậy là bạn đã đổi màu lên xong rồi.
 • Bạn sẽ tiếp tục gầy lên 70 mũi cho màu xanh lá đậm này.
Cách đổi màu len lần thứ nhất. Bạn sẽ lấy kim móc ra khỏi mũi đầu tiên của màu xanh lá đậm rồi đâm kim vào chân mũi của màu kem một lần nữa
Cách đổi màu len lần thứ nhất. Bạn sẽ lấy kim móc ra khỏi mũi đầu tiên của màu xanh lá đậm rồi đâm kim vào chân mũi của màu kem một lần nữa

3.2 Đổi màu len lần thứ 2

Cách đổi màu len lần thứ hai cũng tương tự như cách làm lần thứ nhất.
 • Đầu tiên các bạn sẽ lấy kim móc ra khỏi chân mũi của màu xanh lá đậm.
 • Tiếp đến, các bạn sẽ lấy một sợi len khác của màu kem và bạn sẽ lấy mũi đầu tiên.
 • Rồi bạn lấy kim móc ra khỏi mũi đầu tiên của màu kem và đâm kim móc vào lại chân móc của màu xanh lá đậm.
 • Sau đó thì các bạn sẽ kéo mũi đầu tiên của màu kem qua chân mũi của màu xanh lá đậm.
 • Các bạn kéo đầu len của xanh lá đậm này thật chặt.
Cách đổi màu len lần thứ 2 cũng tương tự
Cách đổi màu len lần thứ 2 cũng tương tự

4. Móc len 12 vòng

Bước thứ 4 trong cách đan khăn len 2 màu chính là móc len lên độ rộng mong muốn, ở đây là 12 vòng. Thiều Hoa sẽ hướng dẫn bạn móc len 3 vòng 1, 2, 3 và cách móc len kế tiếp sẽ tương tự như các vòng này.

4.1 Móc len vòng thứ 1

Đầu tiên các bạn chia phần móc ra làm ba phần, tính từ tay trái tính sang. Phần thứ nhất và phần thứ ba đều có màu kem còn phần thứ hai sẽ là màu xanh lá đậm. Mỗi phần đều có 70 chân mũi giống nhau.
 • Để móc phần thứ ba cho vòng thứ 1, các bạn móc lên ba mũi móc xích.
 • Sau đó các bạn bỏ qua 4 chân móc xích đầu tiên và đâm vào chân móc xích thứ 5. Kéo len qua và móc lên một mũi móc kép.
 • Tiếp đến, các bạn đâm vào chân móc kế tiếp và móc lên mũi móc kép tiếp theo. Đến đây các bạn sẽ lập lại các bước như ở trên đã hướng dẫn.
 • Các bạn sẽ đâm vào mỗi một chân móc và móc lên cho mình một mũi móc kép cho đến khi các bạn móc phần thứ 3 chỉ còn lại một chân móc cuối cùng.
 • Sau khi các bạn đã móc hết mũi thứ 69 của phần thứ ba rồi. Bạn sẽ vừa đổi màu len vừa chuyển sang phần thứ 2.
Đầu tiên các bạn đâm vào chân móc thứ 70 này và kéo len qua một lần. Sau đó các bạn sẽ bỏ cái sợi len màu kem này về phía trước bạn sẽ thay thế bằng sợi len màu xanh lá đậm. Bạn sẽ dùng kim móc kéo sợi len màu xanh lá đậm qua hai đầu len. Như vậy là các bạn đã đổi màu len xong rồi.
Để móc phần thứ ba cho vòng thứ 1, các bạn móc lên ba mũi móc xích. Sau đó các bạn bỏ qua 4 chân móc xích đầu tiên và đâm vào chân móc xích thứ 5
Để móc phần thứ ba cho vòng thứ 1, các bạn móc lên ba mũi móc xích.

4.2 Móc len vòng thứ 2

Để móc phần thứ nhất của dòng thứ hai, đầu tiên các bạn móc lên 2 mũi móc xích. Sau đó xoay ngược phần móc lại và đâm vào chân móc thứ hai của sợi len nằm ở phía bên dưới. Và móc lên cho mình một mũi nửa kép. Để nhận biết là các bạn sẽ đâm vào sợi len nào, thì các bạn hãy nhìn cấu tạo của mỗi chân mũi gồm có hai sợi len đan vào nhau và tạo thành hình chữ V Tiếp tục đến chân móc thứ ba cũng như vậy. Đến đây các bạn sẽ lập lại các bước mà nãy giờ mình đã hướng dẫn, các bạn sẽ đâm vào mỗi một chân móc của sợi len nằm ở phía bên dưới và móc lên cho mình mỗi một mũi nữa kép cho đến hết chân mũi thứ 69 của phần thứ nhất Tiếp theo các bạn sẽ vừa đổi màu len và vừa chuyển sang phần thứ hai như ở trên.
Dòng thứ 2 sẽ có hình dáng như thế này
Dòng thứ 2 sẽ có hình dáng như thế này

4.3 Móc len vòng thứ 3

Bây giờ tổng số chân móc các bạn đừng có cho vòng thứ hai là 210 chân mũi. Tiếp tục, các bạn móc lên cho mình vòng thứ ba. Đầu tiên các bạn móc lên 3 mũi móc xích sau đó xoay ngược phần móc lại. Các bạn sẽ đâm vào chân móc thứ hai của sợi len nằm ở phía bên dưới và móc lên một mũi móc kép. Tiếp tục đến chân móc thứ ba các bạn sẽ lập lại các bước tương tự như vậy. Cho đến hết chân mỗi thứ 69 của phần thứ ba.
Sau khi hoàn thành dòng thứ 3. Ta mốc lên 12 vòng để hoàn thành phần thân khăn choàng và đến với 2 bước cuối cùng trong cách đan khăn len nhiều màu nhé
Sau khi hoàn thành dòng thứ 3. Ta mốc lên 12 vòng để hoàn thành phần thân khăn choàng và đến với 2 bước cuối cùng trong cách đan khăn len nhiều màu nhé

5. Kết len lại

Sau khi hoàn thành xong phần thân khăn len. Các bạn kéo mối nối lại cho thật chặt và cắt đi sợi len bị thừa ở hai đầu. Các bạn sẽ dùng kim khâu, khâu lại những đoạn len bị thừa vào bên trong chiếc khăn.
Ta sẽ cách đi những phần chỉ thừa và khâu nó vào bên trong khăn
Ta sẽ cách đi những phần chỉ thừa và khâu nó vào bên trong khăn

6. Gắn tua rua vào 2 phần đầu khăn len

Bước cuối cùng trong cách đan khăn len 2 màu chính là gắn tua rua ở 2 đầu.
 • Lật mặt trái của phần đầu khăn lại. Các bạn sẽ cắt những sợi len có độ dài 40 cm. Sau đó lấy ra 5 sợi len và gập đôi lại. Các bạn cũng chuyển qua kim móc có độ dày lớn hơn là 10 mm.
 • Các bạn sẽ đâm vào chân móc đầu tiên của dòng thứ 12.
 • Tiếp theo đó, các bạn sẽ kéo 5 đoạn len này qua chân móc đầu tiên và móc lên một mũi móc xích.
 • Sau đó các bạn kéo phần tua rua này lại cho thật chặt.
lấy ra 5 sợi len và gập đôi lại. Các bạn sẽ đâm vào chân móc đầu tiên của dòng thứ 12 và móc lên một mũi móc xích.
lấy ra 5 sợi len và gập đôi lại. Các bạn sẽ đâm vào chân móc đầu tiên của dòng thứ 12 và móc lên một mũi móc xích.
Như vậy các bạn đã gắn xong phần tua rua thứ nhất rồi. Đến đây các bạn sẽ bắt đầu lặp lại các bước phía trên. Đó là các bạn sẽ đâm vào chân mũi của mỗi vòng chẵn để gắn lên các đoạn tua rua cho đến hết vòng thứ hai. Riêng dòng thứ nhất, các bạn cũng sẽ đâm vào và gắn lên một đoạn tua rua cuối cùng. Tức là mỗi một đầu của chiếc khăn len này, các bạn sẽ gắn đủ 7 đoạn tua rua.
Gắn tua rua vào mỗi dòng chẵn và dòng đầu tiên ở 2 đầu khăn len. Vậy là ta đã có đủ 7 phần tua rua để hoàn thiện 1 chiếc khăn len tuyệt đẹp rồi
Gắn tua rua vào mỗi dòng chẵn và dòng đầu tiên ở 2 đầu khăn len. Vậy là ta đã có đủ 7 phần tua rua để hoàn thiện 1 chiếc khăn len tuyệt đẹp rồi

Lời kết

Trên đây, Thiều Hoa đã cùng bạn thực hiện cách đan khăn len 2 màu vô cùng đơn giản rồi. Các bạn nữ cũng có thể áp dụng cách đan khăn len nam 2 màu như trên để làm nên 1 món quà tặng tuyệt vời vào dịp thu đông. Mong rằng sẽ tự tay làm nên những chiếc khăn len đẹp và ấm áp như mong muốn. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau về cách đan khăn len nhiều màu nhé! Xem thêm: 10+ cách kết hợp áo len với chân váy siêu xinh cho chị em
Lê Hằng

Bạn có hài lòng bài viết này?

SẢN PHẨM LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN