phone messenger zalo
Trang Chủ / Blog

Bạn đã biết cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng giao thừa chưa?

Cứ mỗi năm Tết đến xuân về, nhà nhà lại tất bật mua sắm chuẩn bị làm mâm cơm cúng giao thừa với ý nghĩa mời ông bà, tổ tiên tụ họp về ăn Tết cùng gia đình. Vậy mâm cỗ cúng giao thừa được chia như thế nào à cần những gì?

Cúng giao thừa là lễ dâng hương vào giây phút chuyển giao giữa giờ khắc cuối cùng của năm cũ và giờ khởi đầu của năm mới, với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về chơi lễ Tết, nhìn con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình. Cho nên vào đêm 30 Tết, các gia đình Việt luôn chuẩn bị hai mâm cỗ ngoài trời và trong nhà. Mâm cỗ ngoài trời là để tiễn đưa thần linh, còn mâm cỗ trong nhà được đặt tại bàn thờ gia tiên để mời gọi tổ tiên về cùng gia đình.

1. Mâm cỗ cúng đêm 30 Tết ngoài trời

Quan niệm xưa cho rằng, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị Hành Khiển diễn ra khá khẩn trương nên các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Vì vậy mâm cỗ cúng sẽ được đặt ngoài cửa chính.

Mâm cỗ cúng đêm 30 Tết ngoài trời là cỗ mặn, gồm có ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc có gắn một bông hoa hồng đỏ ở mỏ, xôi, bánh chưng... nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, khi đồng hồ điểm 12h đêm, gia chủ sẽ làm lễ thành tâm cầu xin một năm mới nhiều may mắn, sức khỏe cho gia đình mình.

ban-da-biet-can-chuan-bi-gi-cho-mam-co-cung-giao-thua-chua-1667797251 0

2. Mâm cỗ cúng đêm 30 Tết trong nhà

Mâm cỗ cúng trong nhà là mâm cỗ cầu mong tổ tiên phù hộ cho một năm an lành, hạnh phúc vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Mâm cỗ cúng trong nhà có thể là mâm lễ mặn hoặc chay tùy vào điều kiện, phong tục của gia đình.

Mâm lễ mặn gồm: Bánh chưng, giò, chả, xôi, thịt gà… và một số món ăn khác theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình.

Mâm lễ chay gồm: Hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết, các món chay và các loại đồ uống khác.

ban-da-biet-can-chuan-bi-gi-cho-mam-co-cung-giao-thua-chua-1667797251 1

Khi cúng đêm 30 Tết trong nhà, tất cả thành viên trong gia đình cần phải trang nghiêm, chỉn chu trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được phù hộ trong năm mới đồng thời mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết cùng gia đình.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, khi khấn tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu, gia chủ phải khấn Thổ công (ông Công, ông Táo) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

ban-da-biet-can-chuan-bi-gi-cho-mam-co-cung-giao-thua-chua-1667797251 2

Hiện nay, lễ cúng đêm 30 Tết ngoài trời cũng như trong nhà không cần quá cầu kì, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau. Tuy nhiên cần lưu ý mâm cỗ cần phải được bày biện thật trang trọng, đặt tại nơi sạch sẽ để thể hiện lòng thành của gia chủ mong cho một năm mới thật an lành.

Biên tập Thiều Hoa - Nguồn ảnh: Internet

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Ngày lễ Vu Lan được biết đến là ngày báo hiếu cha mẹ. Đây chính là ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành, những người đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn. Nếu còn phân vân không biết tặng gì cho ba mẹ kính yêu vào ngày này thì xem ngay bài viết của Thiều Hoa nhé!
Xem thêm
Ngày lễ Vu Lan được biết đến là ngày báo hiếu cha mẹ. Đây chính là ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành, những người đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn. Nếu còn phân vân không biết tặng gì cho ba mẹ kính yêu vào ngày này thì xem ngay bài viết của Thiều Hoa nhé!
Xem thêm
Vào mỗi lần đi du lịch chắc chắn các chị em đều mong muốn mang theo các vật dụng cần thiết một cách đơn giản, gọn nhẹ nhất nhưng đừng quên đem theo các vật dụng dưới đây nhé! Những sản phẩm này rất quan trọng cho các chuyến du lịch đấy.
Xem thêm
Trong mâm cỗ Rằm tháng cô hồn chắc chắn không thể thiếu một số loại hoa quả để cầu may mắn. Hãy cùng Thiều Hoa tìm hiểu Rằm tháng 7 nên và không cúng hoa quả nào để thắp hương nhé!
Xem thêm
Ngày gia đình Việt Nam là ngày chúng ta hãy gửi đến những người thân yêu trong gia đình những món quà thật ý nghĩa và cũng là thời gian để chúng ta cùng nhau ngồi lại trò chuyện, gắn kết tình thâm. Cùng Thiều Hoa tìm hiểu những món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân nhân dịp này nhé!
Xem thêm
Ngày Thất Tịch được coi là lễ tình nhân của người Châu Á. Thất Tịch thì nên tặng quà gì? Bạn hay ghi điểm ngay trong mắt crush, người yêu bằng những món quà độc đáo này nhé!
Xem thêm
ring icon
3