phone messenger zalo
Trang Chủ / Blog

Vải không dệt là gì? Không cần dệt vẫn có thể tạo ra vải?

Vải không dệt là gì - Polypropylene là gì. Thị trường vải vóc ngày nay rất đa dạng, sôi động. Những loại vải cũ ngày càng cải tiến, ngày càng phát triển.
Vải không dệt là gì - Thị trường vải vóc ngày nay rất đa dạng, sôi động. Những loại vải cũ ngày càng cải tiến, ngày càng phát triển. Còn những loại vải mới thì thay nhau ra đời. Không những thế, có một số loại vải ngày trước chuyên dùng trong các ngành đặc biệt. Thì giờ cũng được đem áp dụng vào trong thực tế để tạo ra các vật dụng cho con người. Ngoài ra, người ta cũng tìm hiểu về Polypropylene là gì.

Vải không dệt là gì?

Là một loại vải có thành phần từ các hạt Polypropylene – nhựa tổng hợp. Tùy theo mục đích sử dụng người ta cho thêm 1 số thành phần tái chế khác. Các nguyên liệu này được kéo thành từng sợi tách biệt và gắn kết lại với nhau bằng dung môi hóa chất hoặc nhiệt cơ khí từ máy móc hiện đại để tạo ra những tấm vải nhẹ, mỏng, xốp và có độ bền rất tốt. Nó hoàn toàn không phải trải qua quá trình dệt như các loại vải thông thường khác.
Chính vì đặc tính không dệt
Chính vì đặc tính không trải qua khâu thêu dệt nên loại vải này được sản xuất tùy vào mục đích sử dụng

Polypropylene là gì?

Polypropylene (PP)  còn được gọi là polypropene là một loại polymer nhiệt dẻo. Chất liệu polypropylene được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như đóng gói, ghi nhãn, dệt may,…Sản phẩm được chế tạo từ polypropylene có khả năng chịu được nhiệt độ, áp suất cao và chịu được sự ăn mòn rất tốt.
Polypropylene
Polypropylene là gì? Polypropylene có khả năng chịu được nhiệt độ, áp suất cao và chịu được sự ăn mòn

Nguồn gốc của vải không dệt

Theo một vài tài liệu, loại vải này được tạo ra một cách vô tình bởi những người lữ hành đi qua sa mạc. Vì sợ đau bàn chân nên họ để một búi len lên dép để giảm đi sự đau đớn. Dần dần, các sợi được đan lại, mắc vào với nhau để tạo thành 1 cấu trúc vải do áp lực từ bàn chân, độ ẩm và nhiệt độ cao xung quanh.
sa mạc
Những người du mục đi trên sa mạc được xem là "cha đẻ" của loại vải không dệt đầu tiên
Vào thế kỉ 19, nước Anh đang là quốc gia hàng đầu trong sản xuất sản phẩm dệt may. Trong quá trình dệt, 1 khối lượng lớn chất xơ bị hoang phí trong khi cắt. Việc này bị phát hiện bởi kỹ sư dệt may Garnett. Từ đấy, ông đã chế tạo ra một thiết bị đặc biệt dùng để cắt xơ bị dư thành sợi. Sử dụng nó để làm ruột gối. Khoảng thời gian sau, Garnett tìm hiểu và cải thiện chúng bằng cách kết dính chúng lại với nhau bằng keo dán. Đó cũng là tiền thân của loại vải không dệt được nhiều người ưa thích hiện nay.

Đặc điểm của vải không dệt là gì

Cho phép in ấn lên bề mặt

Ngoài những điểm riêng biệt nổi bật, nó cũng có các đặc điểm giống các loại vải thông thường. Đó là cho phép in ấn trên bề mặt vải. Được sử dụng phổ biến trong đời sống nên việc in ấn trên bề mặt vải là không thể tránh được. Tùy theo mô hình kinh doanh, nhu cầu của người dùng mà cần in ấn các hình ảnh, kiểu chữ khác nhau. Tuy nhiên, việc in ấn lên loại vải không dệt có yêu cầu cao hơn các loại vải thông thường. Yêu cầu cần có đối với các công ty sản xuất túi vải không dệt là phải có kỹ thuật xử lý chuyên nghiệp với vải không dệt để đảm bảo được độ phủ mực, độ dày, màu in hợp lý để khi in lên bề mặt vải tạo ra hình ảnh tự nhiên với màu sắc và thiết kế chuẩn mực, đẹp nhất. Đặc biệt để ý với loại sản phẩm cần in đa màu.
Loại vải không dệt cực kỳ dễ dàng in ấn mà không lo bị ảnh hưởng đến chất lượng vải
Chất liệu này được sử dụng phổ biến trong việc in ấn

Không cần dệt nhưng vẫn thành vải

Vải có một đặc trưng khác so với các loại vải thông thường. Đặc điểm này thể hiện ngay trong cái tên của nó. Vải được tạo thành trên cơ sở dùng các tác động nhiệt của máy móc hiện đại hoặc hóa chất để kết dính. Liên kết các sợi riêng rẽ với nhau mà không cần dệt.
Sản xuất vải không dệt bằng phương pháp xăm kim vải nỉ
Sản xuất vải không dệt bằng phương pháp xăm kim vải nỉ

Thân thiện với người và môi trường

Sự an toàn và thân thiện của các sản phẩm làm từ chất liệu này với con người và môi trường được thể hiện qua sự áp dụng của nó trong thực tiễn. Vải không dệt được tin dùng và sử dụng để làm ra các sản phẩm có độ an toàn cao như: khẩu trang, túi đeo, băng vệ sinh, tã lót em bé, khăn ướt, khăn mặt, khăn tắm và nhiều vật dụng khác … Các vật dụng mà thường xuyên tiếp xúc với da người, nhất là da mặt cần độ an toàn và tính thân thiện cao. Đồng thời phải dễ phân hủy sau khi sử dụng. Chất liệu này được tin tưởng và sử dụng để tạo ra các sản phẩm này đã chứng tỏ được sự thân thiện với môi trường và con người của nó.
Khẩu trang y tế polypropylene
Khẩu trang y tế được sản xuất từ vải không dệt kháng khuẩn vì cực kỳ an toàn với sức khỏe người tiêu dùng

Tính nhất quán về màu sắc

Đặc trưng này là tính chất ưu việt của Polypropylene – sự nhất quán về màu sắc. Đây là nguyên liệu đặc biệt. Đồng thời không được chế tạo thông qua quá trình dệt và nhuộm bình thường nên màu sắc là mối quan tâm lớn nhất của tất cả mọi người. Ai cũng nghĩ rằng thành phẩm vải làm ra màu sắc không đồng đều, chỗ nhạt chỗ đậm. Tuy nhiên, điều đó không bao giờ xảy ra mà ngược lại. Sự nhất quán về màu sắc của vải hơn nhiều so với các loại vải khác. Và trở thành ưu điểm của loại vải này. Để kiểm tra sự đồng nhất về màu sắc của vải bằng mắt thường. Cách dễ dàng nhất là đưa tấm vải ra nơi có ánh sáng mạnh. Nơi nào có mặt trời, bạn sẽ có thể nhận ra độ sáng tối khác nhau trên mặt vải.

Độ bền cao, chịu lực tốt

Vải không dệt có độ bền rất lớn, nó chịu lực cũng rất cao. Có thể chịu được tải trọng từ 3 – 10 kg tùy theo nhu cầu sử dụng của từng loại sản phẩm được tạo ra từ vải không dệt.
Các sản phẩm không dệt có thể chịu được sức nặng khá lớn
Các sản phẩm không dệt có thể chịu được sức nặng khá lớn

Nhược điểm của vải không dệt là gì

  • Bảo quản không tốt: Vải không dệt có độ bền kém và dễ bị biến đổi đặc tính khi gặp nước.
  • Tuổi thọ thấp: Tuổi thọ của vải không dệt không được nhiều do tính thấm hút tốt và dễ dàng phân rã trong môi trường tự nhiên của nó.

Ứng dụng của vải không dệt

Hiện nay vải không dệt được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như:

Trong y tế

Vải không dệt là nguyên liệu để may các loại áo cách ly, áo phẫu thuật, các loại khẩu trang, tất, tã lót cho trẻ em, các loại khăn chống khuẩn, lớp lọc máu hay da nhân tạo
Khẩu trang y tế được làm từ vải không dệt
Khẩu trang y tế được làm từ vải không dệt
 
Đồ bảo hộ y tế hay còn gọi là cách ly cũng được làm từ chất liệu thân thiện này
Đồ bảo hộ y tế hay còn gọi là cách ly cũng được làm từ chất liệu thân thiện này

Trong lĩnh vực nông nghiệp

Vải không dệt được sử dụng để tạo ra các loại vải che chắn côn trùng, chống khuẩn và chống sâu bọ cho nhiều loại cây trồng khác nhau, sản xuất các tấm bạt nhựa để gieo hạt.
Ứng dụng của vải không dệt trong nông nghiệp -polypropylene
Ứng dụng của vải không dệt trong nông nghiệp - Vải che chắn côn trùng tấn công cây trồng

Lĩnh vực bảo hộ lao động

Đây cũng là lĩnh vực ứng dụng khá phổ biến chất liệu vải này. Loại vải này có thể tạo ra các sản phẩm như quần áo bảo hộ lao động. Các vật dụng bảo hộ như găng tay lao động, mặt nạ chống bụi, chống khói hay giầy bảo hộ. Đối với các sản phẩm cần có sự bảo quản tốt và kín đáo thì không nên sử dụng vải này vì nó không phù hợp và ta sẽ khó bảo quản tốt các sản phẩm này. Nguyên nhân là từ cấu tạo của vải với các lỗ li ti thoáng khí.

Trong lĩnh vực may mặc

Đồ may mặc như quần áo lót, áo, lót mũ, miếng đệm áo lót, các loại trang phục biểu diễn, đế giày hoặc lót giày. Các loại túi như túi đeo, khăn trải bàn, túi quảng cáo, các loại túi sản phẩm bảo vệ môi trường,…
Túi vải polypropylene
Túi vải không dệt vô cùng phổ biến hiện nay vì giúp bảo vệ môi trường thay thế những chiếc túi nilon
  Thế là Thiều Hoa đã bổ sung thêm một loại vải nữa vào BST các loại vải của mình rồi nè. Hãy cùng đọc và chia sẻ những kiến thức về thời trang bổ ích này với Thiều Hoa nhé..
Xem thêm: Vải Polyester là gì? Những điều cần phải biết về chất liệu Poly?

SẢN PHẨM LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ THIỀU HOA
ring icon
3