phone messenger zalo
Trang Chủ / Blog

Ngày Quốc tế Phụ nữ - 8/3 là gì?

Ngày 8/3 - Ngày Quốc tế Phụ nữ được lập xa để tôn vinh những người phụ nữ trên toàn Thế giới. Hãy cùng Lụa Thượng Uyển khám phá ngày 8/3 là gì nhé.

“Nếu bạn buồn, hãy tô thêm son để tiếp tục chiến đấu” – Coco Chanel. Luôn mang trong mình khát khao vươn lên khẳng định giá trị của bản thân. Phụ nữ mềm mòng nhưng chưa bao giờ là yếu đuối. Trải qua bề dày lịch sự, phụ nữ đã khẳng định được giá trị bản thân từ xa xưa. Và 8/3 - Ngày Quốc tế Phụ nữ được lập xa để tôn vinh những người phụ nữ trên toàn Thế giới. Hãy cùng khám phá ngày 8/3 là gì nhé.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ - 8/3 là gì?

Vào giai đoạn cuối thế kỷ 19, thời kì hưng thịnh của chủ nghĩa tư bản. Đặc biệt là ở Mỹ, với sự phát triển của nền kinh tế, nguồn nhân công trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Do đó mà nhiều phụ nữ và trẻ em được tuyển vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên trái ngược với công sức bị bóc lột, họ được trả lương vô cùng rẻ mạt. 8/3 là gì Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 08/03/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm và chống lại những điều kiện làm việc khó khăn, tồi tàn. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Trong Hội nghị Phụ nữ Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 08/03/1910, Chủ tịch Clara Zektin, phụ nữ Đức đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với những khẩu hiệu: "Ngày làm việc 8 giờ", "Việc làm ngang nhau", "Bảo vệ bà mẹ và trẻ em". Năm 1977, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã mời các quốc gia thành viên tuyên bố ngày 8 tháng 3 là Ngày của Liên Hợp Quốc về quyền phụ nữ và hòa bình thế giới.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ - 8/3 là gì?

8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Ở một số nước, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Còn một số quốc gia khác, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động như liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới với các vấn đề về lương, giáo dụ hay các điều kiện về an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ… 8/3 là gì

Những điều thú vị xoay quanh ngày 8/3

Ngày này, thường là phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa. Họ xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức. Còn tại Việt Nam, ngày này thường là ngày phái nam tặng phụ nữ hoa (thường là hoa hồng) và quà. Sự kiện thường được tổ chức ở các cơ quan, đoàn thể... nơi có phụ nữ làm việc và tham gia. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý. Ngày 8/3 đối với người dân Việt Nam còn là ngày lễ kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc. Giành lại chủ quyền dân tộc những năm 40 của đất nước. Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng. Chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng "Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang". Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương "Thành đồng" hạng nhất. 8/3 là gì   Không thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ từ xa xưa đến nay. Họ vừa là lao động nội trợ, lao động xã hội. Đóng góp sức lực vào công cuộc phát triển đất nước. Họ luôn âm thầm hy sinh nhằm vun đắp hạnh phúc gia đình. Không chỉ 8/3, hãy để người phụ nữ của bạn hạnh phúc trong 365 ngày trong năm.  

SẢN PHẨM LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ THIỀU HOA
ring icon
3