phone messenger zalo
Trang Chủ / Blog

Tết Đông chí là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Tết Đông Chí của người Hoa

Tết Đông Chí là ngày lễ đoàn viên của người Hoa. Trong ngày Đông Chí tụ họp gia đình, ăn chè trôi nước, bánh tổ là những phong tục lâu đời của người Hoa.

Tết Đông Chí hay tiết Đông Chí là một nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn đời nay của người Hoa trên khắp thế giới. Tết Đông Chí là thời điểm tổ chức các nghi lễ quan trọng trong văn hóa Trung Hoa. Bạn đã biết phong tục tập quán thú vị này chưa? Đi với Thiều Hoa để tìm hiểu kỹ càng phong tục ngày Đông Chí của người Hoa trong bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về Tết Đông Chí

1.1 Tết Đông Chí là gì?

Tết Đông Chí là gì?Tết Đông Chí là gì?

Nếu một năm ngày nay được chia làm 4 mùa với 12 tháng, thì Trung Quốc cổ đại lại chia thành 24 tiết khí, mỗi tiết khí kéo dài 15 ngày là dấu mốc của giao mùa và thay đổi khí hậu. Mùa đông có 5 tiết khí là: Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn và Đại hàn thể hiện cho thời tiết khác nhau trong mùa đông.

Từ “Đông Chí” có thể hiểu là cực điểm, đỉnh điểm của mùa đông. Nhưng đỉnh điểm không phải nói về độ lạnh của mùa đông mà là chỉ chị trí Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Trong ngày Đông Chí ở Bắc bán cầu có hiện tượng ngày ngắn đêm dài, và ngược lại Nam bán cầu có ngày dài đêm ngắn.

1.2 Nguồn gốc Tết Đông Chí của người Hoa

Tết Đông Chí là thời điểm tổ chức các nghi lễ quan trọng trong văn hóa Trung Hoa. Từ xưa, triều đại Thương, Chu rồi đến triều Tần, triều đình đã coi Tết Đông Chí là ngày quốc lễ.

Đến triều Hán (năm 206 TCN - SCN 220) Đông Chí thịnh hành tập tục “bái đông” hay quà chúc mừng cho nhau. Các vua quan thưởng thức ca vũ trong vòng 5 ngày, còn dân thường cũng chung vui bằng cách diễn tấu các loại dụng cụ.

Nguồn gốc Tết Đông Chí của người HoaNguồn gốc Tết Đông Chí của người Hoa

Từ triều Đường và triều Tống, Tết Đông Chí trở thành ngày thờ cúng tổ tiên, triều đình sẽ tổ chức lễ lớn để tỏ lòng thành kính với Thiên thượng.

Cho đến ngày nay, Tết Đông Chí trở thành ngày lễ đoàn viên của người Hoa trên khắp thế giới.

1.3 Ý nghĩa Tết Đông Chí đối với người Hoa

2 Ý nghĩa Tết Đông Chí đối với người HoaÝ nghĩa Tết Đông Chí đối với người Hoa

Tết Đông Chí trở thành phong tục tập quán, mang ý nghĩ vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong nền văn hóa Trung Hoa. Với người Hoa, nó mang ý nghĩa chào đón năm mới, tạm biệt năm cũ. Tết sum vầy, đây là cơ hội cho những người con xa xứ đoàn viên cùng gia đình. Vậy nên dù ở bất cứ đâu người Hoa cũng tổ chức Tết Đông Chí long trọng nhất với các món ngon để cùng nhau sum vầy, không làm mất đi nét đẹp văn hóa này.

2. Phong tục ngày Tết Đông Chí của người Hoa

2.1 Ngày Tết Đông Chí ăn gì?

- Chè trôi nước

Chè trôi nướcChè trôi nước

Cũng như Tết Nguyên Đán của người Việt ta lấy bánh Chưng, bánh Dày là món đặc trưng , thì ngày tết Đông Chí sẽ lấy món chè trôi nước là món ăn đặc trưng. Trong sự tích chè trôi nước có hình ảnh người con gái hiếu thảo, sự tích còn mang ý nghĩa đoàn viên.

- Rượu Đông Chí

Rượu Đông ChíRượu Đông Chí

Rượu Đông Chí được người dân dùng trong cúng tế gia tiên, người đã khuất trong các ngày lễ và được lấy từ rượu Thiệu Hưng. Cho đến ngày nay, rượu uống để làm ấm cơ thể trong bữa cơm họp mặt. Rượu đông Chí có vị ngọt, mùi thơm nhưng hơi nồng và xuất hiện vào khoảng 2500 năm trước.

- Sủi cảo

Sủi cảoSủi cảo

Từ thời nhà Hán ăn sủi cảo đã trở thành truyền thống, nhưng lại được ít người biết đến. Miếng sủi cảo có hình bao tiền vàng, có ý nghĩa mang lại tài lộc và may mắn. Món ăn có tính nhiệt làm ấm cơ thể và bồi bổ rất tốt.

2.2 Các hoạt động ngày Tết Đông Chí của người Hoa

- Cùng làm chè trôi nước

Cùng làm chè trôi nướcCùng làm chè trôi nước

Trong buổi sum họp của gia đình, cùng làm chè trôi nước được xem như một hoạt động quan trọng. Các thành viên cùng nhào nặn, tự tay làm từng chiếc sủi cảo rồi cùng nhau thưởng thức thành quả. Đây là hoạt động đặc trưng ngày Tết Đông Chí thể hiện sự đoàn kết, đoàn viên, vậy nên Tết Đông Chí còn gọi là Tết Đoàn Viên.

- Họa và treo tranh hình cây đào sau ngày Đông Chí

Họa và treo tranh hình cây đào sau ngày Đông ChíHọa và treo tranh hình cây đào sau ngày Đông Chí

Để đánh dấu ngày Đông Chí đi qua, người Hoa thường họa một bức tranh hình cây đào với chín bông rồi treo lên tường trong nhà. Phong tục này gọi là “họa cửu”, còn bức tranh treo gọi là “Mai hoa tiêu hàn đồ”.

Phong tục ngày Đông Chí của người Hoa là một nét đẹp văn hóa, đáng được trân trọng và bảo tồn. Thiều Hoa đã cung cấp cho bạn đầy đủ phong tục Tết Đông Chí của người Hoa, các bạn hãy theo dõi thêm trên Blog Thiều Hoa để biết thêm nhiều phong tục thú vị nha!

Biên Tập Thiều Hoa - Nguồn ảnh Internet.

Xem thêm sản phẩm phù hợp với ngày Đông chí: https://thieuhoa.com.vn/san-pham-moi

 

Tags:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chỉ còn mấy tháng nữa thôi là chúng ta chào đón năm Quý Mão với bao hi vọng an lành, hạnh phúc. Nhưng liệu bạn đã biết mâm cỗ cúng mùng 1 Tết cần phải có những gì hay chưa? Đừng lo, tụi mình sẽ chỉ bạn ngay thôi!
Xem thêm
Tìm hiểu về mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán
Tìm hiểu về mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán
Chỉ còn mấy tháng nữa thôi là chúng ta chào đón năm Quý Mão với bao hi vọng an lành, hạnh phúc. Nhưng liệu bạn đã biết mâm cỗ cúng mùng 1 Tết cần phải có những gì hay chưa? Đừng lo, tụi mình sẽ chỉ bạn ngay thôi!
Xem thêm
Bạn đã biết cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng giao thừa chưa?
Bạn đã biết cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng giao thừa chưa?
Cứ mỗi năm Tết đến xuân về, nhà nhà lại tất bật mua sắm chuẩn bị làm mâm cơm cúng giao thừa với ý nghĩa mời ông bà, tổ tiên tụ họp về ăn Tết cùng gia đình. Vậy mâm cỗ cúng giao thừa được chia như thế nào à cần những gì?
Xem thêm
Gợi ý 12+ những món quà ý nghĩa nhất tặng cho cha mẹ nhân ngày lễ Vu Lan
Gợi ý 12+ những món quà ý nghĩa nhất tặng cho cha mẹ nhân ngày lễ Vu Lan
Ngày lễ Vu Lan được biết đến là ngày báo hiếu cha mẹ. Đây chính là ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành, những người đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn. Nếu còn phân vân không biết tặng gì cho ba mẹ kính yêu vào ngày này thì xem ngay bài viết của Thiều Hoa nhé!
Xem thêm
Điểm danh 4 sản phẩm nhất định chị em cần có trong túi đồ du lịch
Điểm danh 4 sản phẩm nhất định chị em cần có trong túi đồ du lịch
Vào mỗi lần đi du lịch chắc chắn các chị em đều mong muốn mang theo các vật dụng cần thiết một cách đơn giản, gọn nhẹ nhất nhưng đừng quên đem theo các vật dụng dưới đây nhé! Những sản phẩm này rất quan trọng cho các chuyến du lịch đấy.
Xem thêm
Những điều bạn nên hiểu rõ về ngày rằm tháng 7 khi cúng các loại hoa quả này
Những điều bạn nên hiểu rõ về ngày rằm tháng 7 khi cúng các loại hoa quả này
Trong mâm cỗ Rằm tháng cô hồn chắc chắn không thể thiếu một số loại hoa quả để cầu may mắn. Hãy cùng Thiều Hoa tìm hiểu Rằm tháng 7 nên và không cúng hoa quả nào để thắp hương nhé!
Xem thêm
ring icon
3